A day in Athens วันเดียวเที่ยวเอเธนส์เมืองสุดชิค

เอเธนส์(Athens) ต้นกำเนิดแหล่งอารยธรรมตะวันตกและประชาธิปไตย เมืองโบราณสถาน3,000กว่าปี เมืองสุดคลูถ่ายรูปได้สุดชิค

A day in Athens วันเดียวเที่ยวเอเธนส์แต่กลับเต็มไปด้วยความทรงจำอันสวยงาม ยิ่งกลับมาดูรูปย้อนหลังยิ่งทำให้เห็นถึงความมีเสน่ห์ของเมืองนี้

จริงๆแล้วเอเธนส์ไม่ได้อยู่ใน Bucket list ของใหม่เลย แต่เราต้องมาพัก 1 คืนที่เมืองนี้เพื่อต่อเครื่องไปยังเกาะซานโตรินี(Santorini) ใหม่ก็เลยตัดสินใจขอแวะชมอารยธรรมอันงดงามของเมืองเอเธนส์ประเทศกรีซหน่อย


Omonia ใหม่เลือกพักที่ย่านนี้เพราะราคาโรงแรมย่อมเยาว์กว่าในย่านPlaka หรือ Syntagma จากที่ได้อ่านข้อมูลมาตอนแรกก็รู้สึกกลัวๆที่จะพักย่านนี้ เพราะหลายเสียงบอกมาว่าOmonia เป็นย่านที่ค่อนข้างอันตราย

ความรู้สึกแรกที่เดินขึ้นมาจากสถานีรถไฟใต้ดิน หัวใจเต้นตุ๊บๆเพราะมันดูน่ากลัวอย่างที่หลายๆคนบอกกันจริงๆ ทั้งผู้คนและบรรยากาศของตัวเมือง แต่!ถ้าใครได้มาเที่ยวที่ประเทศกรีซจะรู้ว่าคนกรีกเป็นคนที่น่ารัก อัธยาศัยดี หน้าดุก็จริงแต่เวลาพูดคุยด้วยแล้วกลับเป็นคนที่อ่อนโยนมากๆ

ใหม่บินจากสนาบินอัมสเตอร์ดัม – เอเธนส์ ถึงค่อนข้างดึกประมาณ 4 ทุ่ม ซอยทางเดินไปโรงแรมทั้งเปลี่ยว ทั้งมืด โชคดีที่ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับใหม่


จากโรงแรมใหม่เดินไปอะโครโพลิสแห่งเอเธนส์(The Acropolis of Athens) ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที เดินไปนั่งพักไปเพราะอากศร้อนมาก ช่วงที่ใหม่ไปต้นเดือนมิถุนายนเป็นช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิที่เอเธนส์อยู่ที่ 30 องศา

แท็กซี่สีเหลืงเห็นแล้วนึกถึงบ้านเราเลยค่ะ ที่เอเธนส์ส่วนใหญ่แท็กซี่ใช้เป็นรถยี่ห้อโตโยต้า และอีกอย่างที่เยอะมากคือมอเตอร์ไซด์ฮอนด้าเวฟ

ใหม่ไม่เคยนั่งแท็กที่เมืองเอเธนส์ แต่ใหม่ใช้บริการของUber จากโรงแรมใหม่เดินไปร้านอาหาร 2 กิโลเมตร แต่ขากลับเรียกใช้บริการUberกลับโรงแรม จ่ายในราคา 3 ยูโร และใหม่มีไฟลท์บินแต่เช้าตรู่ไปเกาะซานโตรินีก็ใช้บริการUberอีก จากโรงแรมไปสบามบินประมาณ 1 ชั่วโมง จ่ายไป 25 ยูโร


เห็นอะโครโพลิส(Acropolis) อยู่บนเขาลิบๆ จากตรงนี้เรายังต้องเดินอีกไกลมาก ซึ่งกินแรงเราไปเยอะทีเดียวกว่าจะไปถึงยอดวิหารพาร์เธนอน(Parthenon)


ซากปรักหักพังของสถาปัตยกรรมกรีกโบราณ ที่ยังคงเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีเพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ให้กับคนรุ่นหลัง อารมณ์แบบอยุธยาบ้านเรา


ระหว่างทางเดินขึ้นเขาจะมีร้านอาหารเรียงรายกันหลายร้าน ใหม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของร้านให้ขึ้นมาชมวิวที่ระเบียงร้านอาหารได้ จากตรงนี้ขนาดยังไม่ถึงยอดอะโคโพลีสก็เห็นวิวเมืองเอเธนส์แล้ว น่าเสียดายที่ใหม่ไม่ได้มานั่งทานอาหารชมวิวยามค่ำคืนของเมืองเอเธนส์ เพราะเราพักอยู่ไกลเกินจะไปๆมาๆก็ไม่ไหวค่ะ


ทางเดินต้องเดินขึ้นลงเขาเป็นระยะๆ เอเธนส์คงไม่เหมาะกับผู้สูงอายุสักเท่าไหร่


ตึกรามบ้านช่องแบบเก่าแก่โทนสีเหลืองที่ยังคงอุนรักษ์ไว้ ให้ความรู้สึกคล้ายกรุงโรม ซึ่งตรงนี้เป็นเสน่ห์ของเมืองเอเธนส์ “ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยมาก” และเอเธนส์คือเมืองแห่งกราฟฟิตี(Graffiti) บางคนอาจจะมองดูแล้วรู้สึกสกปรก แต่สำหรับใหม่มองในอีกมุมมันก็อาร์ตดี ใหม่ชอบถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ตมากๆ


ในที่สุดเราก็มาถึง อะโครโพลิสแห่งกรุงเอเธนส์ (The Acropolis of Athens) ยังไม่จบแค่นี้ค่ะ นี่คือจุดเริ่มต้นเรายังต้องปีนไต่กันอีกยาวไกล ค่าบัตรเข้าชมอะโครโพลิส(Acropolis)คนละ 20 ยูโร ค่ะ


กว่าจะมาถึงจุดนี้เล่นเอาหอบเลยทีเดียว อะโครโพลีส(Acropolis)เป็นป้อมปราการตั้งอยู่บนภูเขาหินที่สูง 150 เมตรเหนือน้ำทะเล มองลงไปข้างล่างจากบนยอดเขาจะเห็นวิวเมืองเอเธนส์ เป็นหนึ่งจุดชมวิวที่สวยมาก

ปล.1 ทางเดินขึ้นมาอะโคโพลีสค่อนข้างขรุขระมีหินตามทาง ควรใส่รองเท้าที่สะดวกสบายต่อการเดิน รองเท้าแตะให้ข้ามไปเลยค่ะ!

ปล.2 จะมีช่วงหนึ่งที่เป็นบันไดซึ่งพื้นทำด้วยหินอ่อนลื่นมากเลยทีเดียว เดินระมัดระวังกันด้วยนะคะ


วิหารพาเธนอน(Parthenon) สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าเอธีนาหรือเทพีแห่งปัญญาความรอบรู้ สร้างด้วยหินอ่อน ในศตวรรตที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราช ถือเป็นสถาปัตยกรรมกรีกที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

ต้องนับถือคนกรีกในสมัยโบราณที่มีความมุมานะและมีความศรัทธาในเทพเจ้าของตนเอง จึงสร้างสถาปัตกรรมอันงดงามนี้ขึ้นมา


รูปสุดท้ายจะเห็นได้ว่าท้องฟ้ามีดครึ้ม จู่ๆฝนก็เทกระหน่ำลงมาเฉยเลย ฝนตกหนักมากใหม่ติดอยู่ที่อะโคโพลีสเป็นชั่วโมงกว่าฝนจะหยุดตก


และที่สุดท้ายของทริปเอเธนส์ หลังจากรอฝนหยุดตกใหม่ก็รีบตรงดิ่งมาดู พิธีสวนสนาม (Guard Mounting) ที่ รัฐสภาHellenic Parliament พิธีเดินสวยสนามจะมีทุกๆชั่วโมงของทุกวัน เป็นการเดินสวนสนามของผู้พิทักษ์อนุสาวรีย์ทหารนิรนามหน้ารัฐสภากรีกและคฤหาสน์ประธานาธิบดี และในทุกๆวันอาทิตย์เวลา 11 โมง จะมีการสวนสนามอย่างเป็นทางการ

ตรงนี้ไม่ควรพลาด! อีกหนึ่งไฮไลค์ของเมืองเอเธนส์ เป็นวัฒธรรมที่น่าดูและมีเสน่ห์มากๆ ใหม่ยืนดูจนจบการสวนสนามเลย เพลินมากค่ะ

อยากรู้จักใหม่มากขึ้น คลิ๊กที่นี่เลย


Share your thoughts