Wonderful Tulips Land วอนเดอร์ฟูลทิวลิปแลนด์

ดอกทิวลิป เลิฟเวอร์… Spring ฤดูกาลที่สดใสที่สุด ดอกไม้แข่งกันผลิบานส่งกลิ่นหอมและแต้มสีสันให้กับโลกของเราใบนี้ ประเทศเนเธอร์แลนด์ถ้าไม่พูดถึงอาเยิน โรเบิน ก็ต้องพูดถึงดอกทิวลิป ดอกไม้ประจำชาติประเทศเนเธอร์แลนด์

ฤดูใบไม้ผลินี้เป็นฤดูที่หลายๆคนชื่นชอบ และตั้งหน้าตั้งตารอชมความงามของเหล่าดอกไม้กันแน่นอน เมื่อต้นฤดูเป็นช่วงที่ป๊อบปูล่ามากๆ สาวงามอย่างดอกซากุระ(Sakura Paradise)ก็ได้ผลิดอกให้เราได้เชยชมกันไปแล้ว เมื่อดอกซากุระร่วงโรย ก็มาถึงช่วงเวลาความงามของดอกทิวลิป


ดอกทิวลิปมากกว่า 100 ชนิด พร้อมที่จะเบ่งบานโชว์สีสันและความสวยงามของตัวเองแล้ว ดอกทิวลิปแต่ละชนิดดอกก็จะแตกต่างกันออกไป มีหลากหลายสี บางชนิดจะมีลวดลายเป็นเส้นๆบนกรีบดอกหรือมีสีผสมผสานกันบนกรีบเดียว

เนเธอร์แลนด์ วอนเดอร์ฟลูทิวลิปแลนด์… ดอกทิวลิปจะเบ่งบานเพียงปีละ 1 ครั้ง จะเริ่มปลูกกันตั้งแต่ปลายปี เดือนตุลาคมเป็นต้นไปและจะบลูมในเดือนเมษายน – เดือนพฤษภาคม เท่านั้นค่ะ ช่วงที่ดอกทิวลิปบานสวยที่สุดอยู่ประมาณปลายเมษา – ต้นพฤษา


นักท่องเที่ยวหลายล้านคนมาประเทศเนเธอร์แลนด์เพื่อมาเชยชมความสวยงามของดอกทิวลิป และสถานที่ที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว ก็คือ Keukenhof สวนจัดแสดงดอกทิวลิป เมืองLisse

แต่ถ้าอยากหลบความวุ่นวาย มีรูปสวยๆแบบไม่ต้องแย่งกันถ่าย ไม่ต้องหัวเสียเพราะมีคนเยอะแยะติดมาในรูป ใหม่แนะนำให้ไปทัวร์ทุ่งดอกทิวลิปรอบนอกซึ่งจะซื้อทัวร์หรือจะขับรถไปทัวร์ทุ่งดอกทิวลิปเองก็ได้ แต่ละปีทางรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ในแต่ละพื้นที่จะมีข้อมูลและรูททัวร์ทุ่งดอกทิวลิปให้ค่ะ

อันนี้คือรูททัวร์ที่ใหม่มาในปีนี้ อยู่ทางตอนเหนือของประเทศเนเธอร์แลนด์ เมืองFlevoland https://www.vvvnoordoostpolder.nl/en/tulpen รูททัวร์มีทั้งแบบปั่นจักรยาน, ขับรถยนต์ทัวร์ มีทัวร์แบบนั่งเฮลิคอปเตอร์ และยังมีนั่งบอลลูนชมทุ่งทิวลิปอีกด้วย

ปล.ขอให้เช็คข้อมูลปีต่อปีนะคะเพราะทุ่งดอกทิวลิปแต่ละปีจะย้ายที่ปลูกไปเรื่อยๆ ปีนี้เคยมาที่นี่แต่ปีหน้ามาแล้วอาจจะไม่เจอดอกทิวลิปก็ได้ค่ะ เพราะชาวสวนจะสลับปลูกอย่างอื่นทุกๆปีเพื่อเป็นการรักษาหน้าดินนั้นเอง


Bird eye view By DJI Drone

Bird eye view By DJI Drone

ถ่ายรูปทุ่งดอกทิวลิปธรรมดาว่าสวยแล้ว แต่ถ้าได้ขึ้นไปชมมุมสูงสวยยิ่งกว่าจะห็นทุ่งดอกทิวลิปหลากสีสันเหมือนสายรุ่ง


ทุ่งดอกทิวลิปเป็นทุ่งของชาวสวนที่ปลูกไว้เพื่อเอาหัวทิวลิปไปขาย เพราะฉะนั้นพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ตามกฎหมายแล้วเราไม่สามารถเข้าไปได้แต่เว้นแต่จะได้รับอนุญาติแล้วจากเจ้าของสวนนะคะ

หากจะถ่ายรูปก็สามารถถ่ายได้รอบๆนอกนอกทุ่ง ห้าม! เหยียบย่ำดอกไม้ ห้าม! เด็ดดอกไม้ หรือสร้างความเสียหายใดๆทั้งสิ้น อาจจะโดนค่าปรับได้ค่ะ

ตอนนี้ทางรัฐบาลเนเธอร์แลนด์กำลังเข้มงวดอย่างมากกับนักท่องเที่ยวที่มาถ่ายรูปและเหยียบย่ำเข้าไปในทุ่งดอกทิวลิป สร้างความเสียอย่างมากให้กับชาวสวน ใครมาเที่ยวถ่ายรูปกับทุ่งทิวลิป ช่วยกันเคารพกฎด้วยนะคะ ชาวสวนเขาใจดีให้เราแวะชมถ่ายรูปกับทุ่งดอกทิวลิปของเขาได้ เราก็ต้องช่วยช่วยกันรักษาความสวยงามนี้อย่าให้โดนทำลาย ใหม่ขอฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับใครแพลนจะมาถ่ายรูปกับทุ่งดอกทิวลิป!!Share your thoughts